:: Professional ::
Language: 
 
 
NJVACA
 Donation

All contributions are tax deductible. NJVACA Tax ID# 22-3552587


  
Announcements
Apply for V247 Scholarship

Apply for V247 Scholarship here: v247.com/Scholarship.aspx

 

 
Job Posting

NJVACA is pleased to announce a new service to our members - free job board.  Please click on read more... below to check out the job posting.

 read more ...

 
 
You
are here: News & Events
Login
News & Events
Categories
General
There are no items.

Page 0 of 1First   Previous   Next   Last   

Ky Dai Viet My Minimize

  
Memorial Day March Minimize

 

Tường thuật Ngày Chiến Sĩ Trận Vong,
Thứ Hai, May 26, 2014 tại New Jersey
 

Hàng năm, ngày Memorial Day (Chiến Sĩ Trận Vong) được long trọng tổ chức tại Hoa Kỳ để truy điệu các quân nhân đã hy sinh vì đất nước. Trên bình diện quốc gia, nghi lễ được cử hành tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington tại Washington DC.Tuy nhiên tại các thành phố lớn, nhỏ đều có lễ truy điệu.

 

Trong tinh thần đó, tiểu bang New Jersey, tại công viên Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ thuộc thành phố Holmdel, một buổi lễ đã được tổ chức một cách trang trọng.

Dưới ánh nắngvàng rực rỡ, hàng ngàn cựu chiến binh Hoa Kỳ và thân nhân cũng như người dân Hoa Kỳ đã có mặt từ hồi 10 giờ sáng thứ Hai 26 tháng 5, 2014.

Cũng như những năm trước, năm nay phái đoàn VN cùng tham dự, gồm có Cộng đồng NVTựDo NJ, CĐ NVQG Nam NJ, Hội Tù Nhân ChínhTrị tại NJ, Hội Phụ Nữ miền Đông Bắc HK, Hội Phụ Nữ Diên Hồng, Hội Nha, Y, Dược NY và NJ, hội Cao Niên Người Việt tại Camden, NJ. Đặc biệt còn có sự hiện diện của ông Trần Văn Nam, phó tế Tin Lành, bà Hoàng Lan, cố vấn CĐ NVQG NY và một quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt tên Nguyễn.

 

Toán Quốc, Quân Kỳ Việt Nam gồm 6 quân nhân, mang quốc kỳ Mỹ, Việt, cờ Quân Lực VNCH, cờ POW-MIA và 2 khẩu súng M16. Theo sau là khoảng 30 đồng hương nam nữ. Vòng hoa truy điệu là vòng hoa hình lá cờ VNCH với hàng chữ “In honoring our FALLEN HEROES who served in VN” do bà Thu Cúc và bà Vân Phạm cầm. Tiếp theo là các bà, các cô trong áo dài tha thướt rực rỡ nhiều mầu tay cầm cờ nhỏ Việt, Mỹ. Một số quý ông cùng tháp tùng.

Phái đoàn VN trang nghiêm tiến vào khu vực hành lễ

Địa điểm hành lễ là khu lòng chảo, chung quanh là vòng đai ở trên cao, thiết trí những tấm bảng bằng đá cẩm thạch đen, trên đó khắc tên 1,563 chiến binh con dân tiểu bang New Jersey đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam. Được biết công viên do kiến trúc sư trẻ tuổi Nguyễn Hiền vẽ kiểu năm 1988.

 

Các chức sắc hành chánh và dân cử của tiểu bang đều có mặt. Cựu Thống đốc NJ, bà Christine Todd Whitman, là khách mời danh dự. Trong bài diễn văn phát biểu, bà nhấn mạnh “Một năm chỉ có một ngày Memorial không thể nào đủ, vì các quân nhân của chúng ta luôn có mặt ngày, đêm tại tuyến đầu và từng gìờ, từng phút đối diện với đạn thù trên khắp các chiến trường, trên bộ, trên biển, trên không. Họ sẵn sàng hy sinh mạng sống để chúng ta được an vui trong cuộc sống xa hẳn vòng hiểm nguy lửa đạn. Hôm nay ngoài vòng hoa, diễn văn, cờ xí cùng các nghi thức trang nghiêm, như là một hình thức phải có, trong tâm khảm chúng ta, chúng ta cần giữ mãi lòng tri ân đến các chiến sĩ đang bảo vệ cho lý tưởng Tự Do, yểm trợ cho các quốc gia khác chống khủng bố, cũng như ngăn chặn làn sóng đỏ Cộng Sản”

Được biết bà thuộc một gia đình có nhiều thành viên là quân nhân Hoa Kỳ.

 

Các vị quan khách khác tiếp nối phần phát biểu. Đặc biệt, các em học sinh xuất sắc, trong nghi lễ nhận phần thưởng khuyến học do Vietnam Veterans Memorial Foundation bảo trợ từ nhiều năm qua, qua bài văn phát biểu cảm tưởng đã bầy tỏ sự xúc động, khi được viếng thăm bảo tàng viện về chiến tranh Việt Nam (trong khu vực công viên) và được tham dự nghi lễ ngày Chiến Sĩ Trận Vong, họ mới biết rằng cha, anh họ đã tham chiến trong trận chiến khốc liệt tại Việt Nam trước đây. Các em cũng rất ngưỡng mộ sự hy sinh cao cả của các cựu chiến binh, và lấy đó làm phương châm phục vụ trong cuộc sống tương lai.

 

Phần cảm động nhất phải nói là phần dâng vòng hoa truy điệu các chiến sỹ đã vị quốc vong thân

Lần lượt các chiến binh Mỹ đại diện các đơn vị họ phục vụ tiến tới khu vực hành lễ trân trọng đặt vòng hoa cho những người đã khuất, trang nghiêm chào kính trong một tâm tình bồi hồi tưởng nhớ các chiến hữu đã hy sinh và hướng về dĩ vãng của một thời chinh chiến

Phái đoàn Việt Nam có vòng hoa “cờ vàng” đi đầu tiếp theo là toán Quốc Quân Kỳ, và đông hương Việt.

Nhiều quân nhân Mỹ đã nghiêm chỉnh chào kính khi toán hầu cờ của Việt Nam diễn hành ngang qua.

Lá cờ vàng rực rỡ của Việt Nam Cộng Hoà, những khuôn mặt lính chiến Á Châu và các tà áo dài tha thướt, đã làm sống lại một dĩ vãng đã yên ngủ trong tâm tư họ trên, dưới 4 thập niên qua. Phái đoàn VN được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt

 

Sau buổi lễ, nhiều quân nhân Mỹ đã tìm gặp phái đoàn VN để hàn huyên, thăm hỏi và hãnh diện đề cập đến thời gian và các điạ danh họ từng tham chiến tại Việt Nam

 

Buổi lễ chấm dứt lúc 1 giờ chiều và một số thành viên của phái đoàn về kịp Philadelphia để tham dự Lễ Thượng Kỳ tại công viên Cựu Chiến Binh tại Pennlanding thuộc thành phố Philadelphia

Được biết năm 2013, cộng đồng Việt Nam đã xin dựng kỳ đài VNCH tại công viên cựu chiến binh HK Philadelphia. Sau nhiều lần vận động và gây quỹ, hai cột cờ Việt Mỹ đã được dựng lên. Dù kỳ đài chưa hoàn tất, còn phải thiết trí bia tưởng niệm và mở con đường để du khách dễ dàng thăm viếng kỳ đài Việt Mỹ., nhưng nhân lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm nay, chúng ta có dịp làm lễ thượng kỳ tại đây. Kể từ nay ngọn cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu vĩnh viễn tung bay trên nền trời Philadelphia để các cựu quân nhân VNCH thêm phần hãnh diện và thế hệ trẻ Việt Mỹ có dịp chiêm ngưỡng lá cờ mà cha anh họ đã đổ mồ hôi xương máu để bảo vê. Đồng thời lá cờ VN bay oai hùng trong gió cũng là cơ hội nhắc nhở thế hệ mai sau tìm hiểu rõ ràng hơn về cuộc chiến tại VN.

Trần Quán Niệm ghi nhanh.
Ghi chú:

Xin cảm tạ sự tham dự của các Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể và sự ủng hộ thực phẩm, trái cây, nước uống của quý bà Nguyễn Thị Thương (Hội Phụ Nữ Diên Hồng), bà Ánh Nguyệt (CĐ NVTD NJ), bà Thu Cúc (Hội Phụ Nữ miền Đông Bắc HK), bà Sinh Việt Lê (chùa Triều Âm) và ô. Bùi Nghĩa.

Xin cảm tạ quý anh trong đội Quốc Quân Kỳ : Nguyễn Tiến, Peter Quang Nguyen, An Andrew Trương, Alan Quốc Lê, Trung Lý, Việt Lê và trưởng toán Nguyễn Tường Thược. Chụp hình : bà Mai Phúc Trần

 

  
Biểu tình chống Trung Cộng 2014 Minimize

  
Triển Lãm và Gây Quỹ Trùng Tu Mộ Thuyền Nhân Minimize

 

Tường thuật Triển Lãm và Gây Quỹ Trùng Tu Mộ Thuyền Nhân tại Đông Nam Á

tổ chức tại nhà hàng Saigon-Maxim, Philadelphia, U.S.A, Chủ nhật 1 th. 6, 2014 – 3 giờ chiều

 

Do người bạn gìới thiệu, năm 2013 chúng tôi được dịp gặp ông Trần Đông, Giám Đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (VKTNVN). Ông từ Ức qua thăm Hoa Kỳ, nhằm quảng bá một tổ chức có tên VKTNVN, trong mục đích lưu trữ những tài liệu về thuyền nhân và đặc biệt hơn cả là công tác trùng tu các ngôi mộ của những đồng hương kém may mắn đã thiệt mạng trên đường vượt biển và được chôn cất đơn sơ nơi các trại tỵ nạn tại các quốc gia miền Đông Nam Á.

Xúc động vì thảm cảnh của các ngôi mộ vô thừa nhận nằm cô quanh, không người chăm sóc, thăm viếng, khấn nguyện, chúng tôi ngỏ ý muốn giúp tay, tổ chức một buổi gây quỹ tại Philadelphia.

Và chủ nhật 1 tháng 6, năm 2014, buổi Triển Lãm hình ảnh của cuộc vượt thoát đau thương trong lịch sử của dân tộc Việt Nam và hình ảnh của các trại tỵ nạn, cũng như buổi Gây Quỹ đã thành hình.

Nơi tổ chức là Saigon-Maxim, một nhà hàng tráng lệ do ban giám đốc là các ông Lê Đắc Chẩn và Lê Thanh Hải điều hành.

Triển Lãm Hình Ảnh.

Nhà hàng có một khu vực rộng rãi, thoáng mát vừa đủ rộng và đẹp mắt để trình bày khoảng 200 hình ảnh được treo trên tường hoặc gắn trên những tấm pa nô bằng bìa cứng, đặt trên 10 bàn tròn.

Đồng hương đã lần lượt tới xem lại những hình ảnh của một thời dĩ vãng đau thương. Thử hỏi ai trong chúng ta không từng là những người tỵ nạn tơi tả, kiệt sức sau một cuộc hành trình nguy hiểm trên biển cả trên những con thuyền nhỏ bé, mong manh mà  sự sống và cái chết chỉ trong đường tơ, kẽ tóc.

Nếu không là người tỵ nạn bằng đường biển, chúng ta cũng từng nghe đến thảm cảnh của những thuyền nhân Việt. Họ có thể là thân nhân của chúng ta, là đồng bào của chúng ta. 200 hình ảnh là 200 thông điệp gửi đến chúng ta, những người may mắn sống sót đến được bến bờ Tự Do, để chúng ta không quên cái giá đắt phải trả cho sự Tự Do mà chúng ta có hôm nay, để chúng ta trân quý cuộc sống. Và cũng là 200 thông điệp gửi đến con cháu chúng ta để chúng biết được, đời sống hôm nay của chúng là kết quả của những hy sinh vô bờ bến của cha mẹ, để mà nhớ ơn bậc sinh thành nhiều hơn, và cũng để không quên cội nguồn, dân tộc. Và cũng là 200 thông điệp ghi vào lịch sử cho thế hệ mai sau, biết được sự tàn độc của những con người Cộng Sản đã đẩy ra biển hàng triệu người, mà một nửa số đó đã thảm tử. Chua xót nhất là những người , hoàn tất được nửa cuộc hành trình, đã đặt chân đến bến bờ, nhưng đành gửi nắm xương tàn nơi đất khách.Vài chục năm nữa có còn ai nhắc đến họ không? Những nấm mồ xiêu, mả lạc đó, rồi sẽ bị dấu tích thời gian xóa mất.

Từng đợt, từng đợt khách viếng thăm phòng triển lãm, ra về với tâm trạng bùi ngùi, thương cảm cho thân phận mình là người dân mất nước, lưu vong và cho thân phận hẩm hiu của những người đã nằm xuống.

Gây Quỹ Yểm Trợ Trùng Tu Mộ Thuyền Nhân

Buổi gây quỹ được khai mạc lúc 3 giờ chiều. Lồng trong chương trình ca nhạc là những bài hát có chủ đề diễn tả từng giai đoạn của cuộc tỵ nạn. Từ “Vĩnh Biệt Sài Gòn” đến “Tìm Đường Vượt Biên” và “Số Phận Người Vượt Biển” để rồi trải nghiệm thân phận “Người Việt Lưu Vong” lạc loài nơi xứ lạ, quê người.

Tiếng hát của Hoàn Vũ, Mỹ Thanh, Đăng Dũng, Mộng Trinh, Bảo Huy, Đình Sơn, Bích Dương, Quốc Quyền, Dalena, Almanda, Bảo Kim Lê, Bảo Châu Lê liên tục cuốn hút người nghe vào cuộc hành trình về dĩ vãng, bùi ngùi, thương đau.

Ông Trần Đông đã chiếu trên màn ảnh hình ảnh của nhóm VKTNVN gồm những người đồng chí hướng, tình nguyện từ Úc và khắp nơi, đến Nam Dương, Mã Lai, Thái Lan, lặn lội, phạt lau lách, chặt cây cành. bương trải địa thế gập ghềnh, hiểm trở, hoang vắng tìm đến từng ngôi mộ, nằm khuất trong cỏ cây, lau lách um tùm để sơn sửa, để xây lại cho chắc chắn hơn, hầu tránh khí hậu mưa, gió, nhiệt độ ẩm thấp của vùng nhiệt đới xóa đi dần dần dấu tích những ngôi mộ vô thừa nhận, hoặc tập thể, hoặc cá nhân. Trong công trình gần 10 năm (2005-2014) VKTNVN đã tu bổ được trên một ngàn ngôi mộ. Từ nay đến năm 2016, đích đến của nhóm VKTNVN là hoàn tất trùng tu tổng cộng khoảng 2,000 mộ.

Chương trình dự trù chấm dứt năm 2016. Phần lớn tài chánh ông Trần Đông nhận được đến từ các buổi gây quỹ tại Úc Châu và Hoa Kỳ. Cũng có rất nhiều đồng hương hảo tâm gửi ngân phiếu trực tiếp đến văn phòng của VKTNVN.

Buổi gây quỹ đã thành công mỹ mãn, với số tiền ủng hộ, sau khi trừ phí tổn, là $7,804 (bảy ngàn tám trăm và bốn USD), góp một phần vào quỹ của VKTNVN hầu nhóm thiện nguyện có phương tiện thay chúng ta trong công tác tâm linh đầy ý nghỉa, cao quý và cảm động để người bạc mệnh được phần nào ấm lòng nơi chín suối.

Trân trọng kính mời quý đồng hương tiếp tục yểm trợ, ngân phiếu xin đề VKTNVN và gửi về.

VKTNVN:  P.O. Box 842064, Houston, TX 77284-2064. USA

(Mọi đóng góp tài chính đều được cấp biên nhận khấu trừ thuế, và báo cáo công khai trên báo chí)

Để biết thêm nhiều hình ảnh và tin tức cập nhật, xin mời vào trang nhà www.vktnvn.com

Trần Quán Niệm

Vô cùng cảm tạ sự tham dự và ủng hộ nhiệt tình của quý vị trong Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đồng Hương, Cơ Quan Truyền Thông, Báo Chí, Truyền Hình, Phát Thanh và Thân Hữu khiến buổi tổ chức thành công mỹ mãn, vượt trên sự dự đoán, mong ước của Ban Tổ Chức

 

 

  
 
Terms Of Use | Privacy Statement Copyright 2018 by NJVACA